Growth mindset là gì? Vì sao chúng có ảnh hưởng đến thành công của bạn

Growth Mindset là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong tâm lý học. Thuật ngữ này nói đến tư duy của con người. Đây có thể là một khái niệm còn khá mới với những ai ít quan tâm đến tâm lý học. Tuy nhiên ngày nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng thuật ngữ khá nhiều. Chủ đề Growth Mindset là gì cũng được phổ biến rộng đến các nhân viên. Với mục đích thay đổi tư duy làm việc tốt hơn. Nếu bạn chưa biết về thuật ngữ này, hãy theo dõi bài viết dưới đây! 

Trước khi giúp bạn hiểu rõ về Growth Mindset là gì. Chúng ta hãy bắt đầu với khái niệm Mindset là gì nhé! 

Mindset là gì? 

Mindset được hiểu là tư duy và niềm tin của con người. Từ tư duy và niềm tin này sẽ định hướng cho con người cư xử, giải quyết các tình huống. Tư duy sẽ giúp cho chúng ta tự nhìn nhận về bản thân chúng ta. Cũng như mọi thứ xảy ra xung quanh chúng ta. 

Growth mindset là gì?
Mindset bao gồm Growth Mindset và Fixed Mindset

Ngoài ra, Mindset Marketing cũng được rất nhiều người làm quan. Đây được xem là một phạm trù trong hệ thống tư duy, góc nhìn marketing. Một tư duy Marketing sẽ được dựa trên ba yếu tố: 

  • Kiến thức 
  • Kỹ năng 
  • Kinh nghiệm 

Tương tự như Mindset thì trong Mindset Marketing cũng được chia thành hai loại chính. Thứ nhất là tư duy cố định –  Fixed Mindset. Thứ hai là tư duy phát triển – Growth Mindset. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi làm rõ về tư duy thứ hai: Growth Mindset. 

Vậy Growth Mindset là gì? 

Như đã nói phía trên, Growth Mindset chính là tư duy phát triển hay tư duy cầu tiến. Những người có tư duy này sẽ tin vào những khả năng và tài năng của bản thân. Họ có được niềm tin và dư duy đó thông qua sự cố gắng rèn luyện. Cũng như không ngừng trau dồi để phát triển bền bỉ. 

growth mindset là gì?
Những người Tư duy phát triển sẽ được đánh giá rất cao bởi doanh nghiệp

Nhóm người có tư duy Growth Mindset khi gặp thất bại sẽ không nản chí. Họ sẽ ngay lập tức rút được kinh nghiệm. Và cố gắng tìm cách hoàn thiện lỗi sai và làm tốt hơn vào lần sau. Đó là lý do vì sao, doanh nghiệp ngày nay rất cần những nhân viên có tư duy này. 

Bà Carol Dweck – Giáo sư Tâm lý học của Đại học Stanford đã có quá trình nghiên cứu về thuật ngữ này. Bà đã thử nghiệm với các học sinh bốn tuổi là cho chúng chọn giải câu đố. Câu đố đưa ra gồm có 2 mức độ: dễ và khó. Những đứa trẻ có Fixed Mindset luôn chọn câu đố dễ để chứng minh chúng luôn thành công. 

Ngược lại, những đứa trẻ có Growth Mindset chọn câu đố khó. Bởi vì chúng xem đó như một thử thách. Từ đó, chúng có thể phát triển hơn nữa mặc dù việc thất bại hoàn toàn có thể xảy ra. 

Growth Mindset có ảnh hưởng thế nào đến thành công của bạn? 

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến cách giải quyết và xử lý tình huống của bản. Những tình huống có thể là khó khăn, thất bại. Những người có tư duy này sẽ luôn cố gắng tìm hướng giải quyết và học hỏi. 

Tuy nhiên tư duy không phải là một tài năng thiên bẩm. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng tư duy được ảnh hưởng nhiều bởi thói quen. Ngoài ra, tư duy này cũng bị tác động bởi những yếu tố từ môi trường xung quanh. 

growth mindset là gì?
Bạn sẽ Growth Mindset hay Fixed Mindset?

Giả sử, nếu bạn cứ chê mai một người nào đó rằng họ không làm được. Có thể chỉ là một lời nói đùa vô hại. Nhưng những lời nói mang tính phán xét gây tổn thương như thế sẽ tạo nên tâm lý rụt rè. Bạn như đang cắt ngang mạch cố gắng của người đó. Khiến họ hình thành tư duy cố định và ngại bức phá để phát triển. 

Không những trong cuộc sống hằng ngày mà trong công việc cũng thế. Chắc chắn doanh nghiệp sẽ thuê một người có ý chí cầu tiến. Những người mà sẵn sàng lên kế hoạch thử nghiệm điều mới. Nhanh chóng vào tư thế sẵn sàng sửa lỗi sai cũng như rút kinh nghiệm từ thất bại. Bạn sẽ trở thành một nhân viên xuất sắc trong mắt doanh nghiệp. 

Làm sao để bạn phát triển Growth Mindset? 

Nếu như bạn nhận thấy mình chưa thực sự là người có Growth Mindset. Đừng lo lắng, bạn hãy bắt đầu từ ngày hôm nay. Một số gợi ý sau sẽ giúp ích bạn: 

  • Hãy thay đổi cách nhìn nhận về mọi thứ xung quanh. Suy nghĩ tích cực từ những điều đơn giản nhất. 
  • Chủ động học hỏi, mở mang kiến thức để có niềm tin vào khả năng. Từ đó giúp bạn hình thành và phát triển tốt Growth Mindset. 
  • Bạn hoàn toàn có thể nhận lời tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước. Dựa vào đó, bạn sẽ có thêm sự tham khảo, động lực. 
  • Nghiên cứu về các case study thành công trong quá khứ để áp dụng cho bản thân mình. 
  • Hãy đừng nói: “Tốt lắm. Bạn thật sự rất giỏi việc này.” Mà hãy nên nói: “Tốt lắm. Bạn thực sự đã rất nỗ lực để hoàn thành tốt việc này.” Hãy học cách công nhận cố gắng của bản thân và mọi người xung quanh. 
  • Lan toả những ý nghĩa về Growth Mindset với mọi người xung quanh. 

Lời kết 

Bài viết trên đây là những chia sẻ kiến thức về khái niệm Growth Mindset là gì. Ngoài ra, tư duy này đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Cũng như mang đến nhiều thành quả tốt đẹp trong công việc. Hy vọng sau bài viết này, bạn biết cách hình thành tư duy này cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *