Những kỹ năng cần có nếu bạn muốn làm Growth Hacking 

Trong những năm trở lại đây, thuật ngữ Growth Hacking đã bắt đầu xuất hiện. Tuy vậy, tài liệu tiếng Việt cho thuật ngữ này còn khá ít. Và chúng ta thường chưa phân biệt được rõ ràng Growth Hacker khác với các Marketer như thế nào. Cũng như những kỹ năng gì để giúp bạn trở thành một Growth Hacker thực thụ. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp với Growth Hacking. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Growth Hacker là ai?

Sean Ellis – cha đẻ của thuật ngữ Growth Hacking đã khai sáng ra thuật ngữ này. Theo Sean Ellis thì Growth Hacking là chiến lược sử dụng marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Mục tiêu cuối cùng của các growth hacker tăng trưởng, phát triển. Cũng như duy trì khách hàng đang hiện hữu, bán sản phẩm. 

growth hacking là ai?
Growth Hacker là ai?

Growth Hacking có thể được xem như là sự giao nhau giữa Marketing và Coding. Dựa vào đây, chúng ta có thể hình dung được đôi chút về kỹ năng cần có cho nghề này. Tóm lại, Growth Hacking là thuật ngữ bao trùm các chiến lược marketing tập trung vào tăng trưởng. 

Chỉ số Growth Hacking 

Quan trọng nhất với các hoạt động Digital Marketing là những chỉ số đo lường. Đối với Growth Hacking cũng thế. Hiện nay, cũng đã có rất nhiều Growth Hacking tập trung vào đo lường các kênh cụ thể. Phễu chứa nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể như sau: 

Acquisition – chuyển đổi

Ở giai đoạn này tập trung vào việc kiếm ra một kênh hiệu quả về yếu tố chi phí. Chi phí này được tính dựa trên số lượt chuyển đổi. Giúp người làm growth hacking sẽ nắm được mất bao nhiêu để đưa thương hiệu tiếp cận khách hàng mục tiêu. Dựa trên việc chọn chỉ số đo lường đúng đắn.

Activation – Kích hoạt

Đây là giai đoạn nỗ lực cho việc thuyết phục khách hàng. Growth Hacking là người ám ảnh bởi sự tăng trưởng, đặc biệt là người tham gia vào. Chỉ số này cho thấy được số khách hàng đã đồng ý sử dụng sản phẩm, dịch vụ. 

Giai đoạn Activation khi làm growth hacking
Giai đoạn và các chỉ số Activation là thời điểm nỗ lực thuyết phục khách hàng

Retention – Giữ chân. Đây là giai đoạn xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng hơn. Chỉ số đo lường này giúp growth hacker thấy thương hiệu đã kết nối với khách hàng được bao nhiêu phần trăm. Cần những hoạt động gì để tăng thêm tính kết nối này.

Revenue – Doanh thu

Ở giai đoạn này, bạn sẽ tập trung vào các hoạt động tăng số lượng đơn hàng. Từ đó tăng doanh thu cho thương hiệu. Con số này là chỉ số đo lường mà hầu hết doanh nghiệp rất quan tâm. 

Refferral – Giới thiệu

Điều mong muốn nhất của các growth hacker là càng nhiều người tham gia, quan tâm càng tốt. Giai đoạn này là giai đoạn mơ ước của rất nhiều doanh nghiệp. Việc khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ tự mình đưa ra lời giới thiệu cho người khác. Điều này làm tăng thêm sự tin cậy cho thương hiệu. Và khả năng tạo ra khách hàng mới rất cao. 

Dựa vào 5 chỉ số tương ứng với 5 giai đoạn trên đây. Sẽ là khởi đầu cho việc phân tích dữ liệu của các Growth hacker. Sau khi nắm rõ tình hình, Growth Hacker sẽ tiếp tục đưa ra các chiến lược tăng trưởng hơn. Ngoài ra các chỉ số trong Digital Marketing cũng đi gắn liền với các hoạt động Growth Hacking. Bạn cũng nên tìm hiểu và nắm rõ chúng. 

Kỹ năng nào cần có cho một Growth Hacker? 

growth hacking là gì?
Những kỹ năng khi làm Growth Hacking

Chính bởi thuật ngữ này còn khá mới mẻ đối với Việt Nam. Do đó, sẽ có những kỹ năng chúng ta nhìn nhận là cần thiết được ngay. Tuy nhiên, khi làm Marketing thì đặc tính mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ khác nhau. Do đó chúng ta phải có những bước nghiên cứu sâu hơn để tìm ra kỹ năng cần thiết. Nhưng thông thường là những công ty liên quan đến công nghệ. 

Sau đây là một vài kỹ năng cơ bản nhất: 

Coding 

Hãy học một chút về Code. Ngoài ra còn có các kiến thức căn bản về website, công nghệ, internet, marketing automation. Kỹ năng này hơi thiêng hướng về mặt kỹ thuật, lập trình viên. 

Chẳng hạn như, muốn tìm ra cách tối ưu được website hay website thu hút người nhìn. Thì phải cần kiến thức như chỉnh sửa màu sắc, nội dung, img trên website. Hoặc nâng cao hơn nữa là đọc hiểu mã code HTML/CSS. Bên cạnh đó, Growth Hacker có am hiểu với WordPress, plugin, footer, UI/UX, conversion tracking code,…

Phân tích dữ liệu 

Nếu muốn trở thành một Growth Hacker thì kỹ năng phân tích dữ liệu này rất quan trọng. Bạn cần rèn luyện khả năng đọc hiểu, thống kê, phân tích dữ liệu. Growth Hacking gắn liền với những con số, dữ liệu về khách hàng, kết quả đạt được sau chiến dịch. Phải biết cách phân tích dữ liệu có sẵn, tìm ra được nguyên nhân và cơ hội. Từ đó, giúp các Growth Hacker có cách tăng trưởng để đạt được mục tiêu cho doanh nghiệp. 

Marketing & Product 

Growth Hacker cần có những kiến thức tổng quan về Marketing. Nắm được cách phân tích khách hàng mục tiêu là như thế nào. Cũng như là hiểu khách hàng mục tiêu của mình. Ngoài ra, kiến thức phát triển sản phẩm cũng rất cần thiết. Dựa vào việc thấu hiểu khách hàng, Growth Hacker sẽ biết cách phát triển sản phẩm. Với mục đích tạo trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. 

Nắm vững Digital Marketing 

Hãy tìm hiểu về Digital Marketing bao gồm: các công cụ, kênh truyền thông, chỉ số đo lường. Nghiên cứu về bản chất và các thức hoạt động của những công cụ này. Khi hiểu đúng bản chất, bạn sẽ nắm rõ những cái lợi và cái hại của các công cụ. Điều gì làm thu hút người xem trên nền tảng đó. Và những thủ thuật nào trên nền tảng giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng tốt hơn. 

Bạn có thể tìm kiếm các khoá học về Digital Marketing để trau dồi thêm kiến thức cho mình.

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các chỉ số. Cũng như kỹ năng cần có khi làm Growth Hacking. Tuỳ vào trình độ mà ở mỗi một kỹ năng sẽ yêu cầu mức độ hiểu sâu rộng khác nhau. Growth Life hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *