8 chỉ số đo lường quan trọng trong Digital Marketing 

Chúng ta không thể phủ nhận, công nghệ hiện nay đã tác động rất lớn đến hành vi người dùng. Trải nghiệm của con người ngày càng trở nên thuận tiện hơn khi có Internet. Chính điều đó đã thúc đẩy sự phát triển đáng kinh ngạc của Digital Marketing Bất kỳ một tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng chi 30 – 40% tổng số ngân sách cho việc quảng cáo kỹ thuật số. Vậy bạn đã hiểu rõ về những chỉ số đo lường trong digital chưa? Nếu chưa, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu nhé! 

Trước khi nói về các chỉ số, chúng ta hãy nói qua một chút về Digital Marketing là gì. Theo Philip Kotler, Digital Marketing là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm. Và ý tưởng để đáp ứng với nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên phương tiện điện tử và Internet. Tóm lại, đây là một loạt các hoạt động marketing và quảng bá thương hiệu. Thông qua nền tảng Internet và kỹ thuật đó. 

Thế nào là số đo lường quảng cáo? 

Chỉ số đo lường trong Digital Marketing
Chỉ số đo lường trong Digital Marketing

Chỉ số đo lường hay còn được gọi là KPI – Key Performance Indicator. Người làm Digital Marketing sẽ sử dụng các chỉ số này để theo dõi hiệu suất chiến dịch. Chỉ số giúp cho người thực hiện biết cách nên nỗ lực vào đâu để đạt hiệu quả. 

Vì sao chỉ số đo lường lại được quan tâm? 

Dù bạn có chạy quảng cáo ở bất kỳ nền tảng nào thì cũng cần thu về được những con số hiệu suất cụ thể. Chỉ số đo lường vừa giúp bạn nỗ lực xác lập những hoạt động cần làm để đạt được mục tiêu. Vừa giúp bạn hiểu được công cụ, nền tảng đó có mang hiệu quả hay không.

Việc chạy các chiến dịch quảng cáo sẽ mất khá nhiều nhân lực và ngân sách. Chính vì thế, chỉ số đo lường được biểu thị sẽ giúp bạn nhanh chóng thấy được lỗ hổng. Cũng như tiết kiệm được ngân sách cho các hoạt động Digital Marketing. 

8 chỉ số đo lường quan trọng trong Digital Marketing 

Chỉ số hiển thị – Impression 

Impression được hiểu là tổng số lần mà một người dùng thấy được quảng cáo của bạn. Công thức sau đây: 

Impression = Reach * Frequency 

Hiển thị = Tiếp cận * Số lần quảng cáo hiển thị lên 1 người dùng 

Đây là một chỉ số rất phổ biến khi bạn chạy quảng cáo. Chỉ số này chỉ ra tần suất mà nội dung quảng cáo đã được hiển thị. Tuy nhiên chỉ số này, chỉ nói lên được tần suất quảng cáo đã được xuất hiện. Ngoài ra chưa thực sự chú tâm vào thể hiện người xem có quan sát được hay không. 

Chỉ CPM – Cost Per Mile 

Chỉ số này được tính theo công thức như sau: 

CPM = (Tổng số tiền chi tiêu cho quảng cáo/ Tổng số lần hiển thị) * 1000

CPM là chỉ số trên 1000 lần hiển thị. Cứ mỗi lần quảng cáo của bạn đạt đủ 1000 lần hiển thị (Impression) thì bạn sẽ bị trừ tiền cho 1000 lần đó. Dù cho người dùng có nhìn thấy hay không, quan tâm hay không thì bạn vẫn sẽ bị trừ cho 1000 lần hiển thị. Đây chính là bản chất của Impression. 

Mặc dù thế, đây vẫn là chiến dịch Marketing hiệu quả cho thương hiệu. Bạn sẽ dần trở nên quen thuộc trong tâm trí của khách hàng. Họ có thể sẽ không quan tâm bạn ở lần đầu tiên gặp. Nhưng chắc chắn vài lần tiếp theo bạn sẽ được chú ý. 

Chỉ số CPC – Cost Per Click 

công thức cpc trong Digital marketing
Một cách tính khác có thể dùng để tính CPC

Cost Per Click được hiểu là chi phí mà doanh nghiệp phải trả khi người dùng nhấp chuột vào bài quảng cáo. Chỉ số này rất cần thiết đối với bất kỳ một chiến lược digital marketing nào. Nó sẽ cho bạn biết được bài quảng cáo có đang hiệu quả hay không. Ngoài ra, các nhà làm marketing sẽ nắm được cần nhiêu chi phí cho một hành động cụ thể. 

CPC được tính như sau: 

Chi phí cho một lần nhấp chuột = Tổng số chi phí / Số lượt nhấp 

CPC = Ads Amount Spend / Click 

Chỉ số Click Through Rate – CTR 

CTR là chỉ số này hiển thị cho tỷ lệ nhấp chuột. Tức là trong tổng số lượt hiển thị thì có bao nhiêu người nhấp vào quảng cáo. Đây cũng là chỉ số chủ yếu để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Cũng như chất lượng nội dung trang đích hay còn gọi là Landing Page. 

Công thức cho chỉ số này như sau: 

Tỷ lệ nhấp = (Tổng lượt nhấp / Tổng lượt hiển thị) * 100 

CTR = (Clicks / Impressions) * 100

Có 2 cách phổ biến giúp tăng tỷ lệ nhấp quảng cáo. Thứ nhất là tăng lượt hiển thị để có cơ hội nhấp nhiều hơn. Thứ hai, tăng cường sản xuất nội dung quảng cáo mang giá trị cao cho người dùng. 

Chỉ số Conversion Rate – CR 

Đây là chỉ số rất được doanh nghiệp quan tâm. Nếu như doanh nghiệp bạn cần phải thuê ngoài các dịch chạy quảng cáo. Thì đây là chỉ số bạn cần chú tâm sau mỗi chiến dịch. 

Chỉ số CR sẽ cho chúng ta thấy khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự. Dựa trên một kênh quảng cáo của doanh nghiệp. Việc theo dõi CR sẽ giúp doanh nghiệp biết được những sản phẩm, kênh quảng cáo nào hiệu quả. 

Công thức được tính như sau: 

Tỷ lệ chuyển đổi = (Số lượng đơn hàng/ Số lượng khách hàng tiềm năng) * 100 

CR = (Conversions / Visits) * 100 

Chỉ số Run Rate – RR

Chỉ số Run Rate cho chúng ta biết tốc độ hoàn thành mục tiêu của toàn bộ chiến dịch đạt được. Dựa trên những KPI đặt ra ban đầu. Đây là một trong những chỉ số mà người làm marketing hay các công ty quảng cáo cần cam kết với khách hàng. Phải có các cam kết, mới thúc đẩy được nỗ lực hoàn thành một cách hiệu quả hơn. 

Công thức tính như sau: 

Tỷ lệ hoàn thành = (Thời gian thực tế / Kế hoạch) * 100 

RR = (Actual / Planning) * 100 

Chỉ số Cost Per Action – CPA 

Đây được hiểu là số tiền phải chi trả cho một hành động nào đó với bài quảng cáo. Hành động đó có thể là điền form, đăng ký thành viên, tương tác với bài viết hoặc cài đặt ứng dụng,… 

Ngoài ra, đối với một số ngành thì CPA cũng được xem như là CPL – Cost Per Lead. Tức là hành động để lại thông tin sau khi tìm hiểu về sản phẩm. Ngành này có thể là về bất động sản, bảo hiểm hoặc về giáo dục,… 

Công thức cho CPA là: 

Chi phí cho mỗi hành động = Tiền đã chi / Hành động

CPA = Amount Ads Spend / Action 

Chỉ số ROI – Return on Investment 

Các chỉ số đo lường trong Digital Marketing
ROI là chỉ số luôn được quan tâm trong các chiến dịch quảng cáo

Đây là chỉ số Tỷ suất lợi nhuận. Giúp doanh nghiệp biết được so mới số tiền đầu tư họ sẽ thu lại bao nhiêu % lợi nhuận. Hiểu được chỉ số này, bạn sẽ biết rõ được kênh nào mang lại lợi nhuận và cần phát huy. Cũng như thấy được điểm hạn chế của chiến dịch. 

Công thức được tính như sau: 

Tỷ suất lợi nhuận = (Tổng doanh thu – Tổng chi phí đầu tư) / Tổng chi phí đầu tư

ROI = (Revenue – Cost of Investment) / Investment

Lời kết 

Hy vọng rằng bài viết phía trên đã giúp bạn hiểu hơn về các chỉ số quan trọng trong Digital Marketing. Cũng như bạn có thể áp dụng một trong những chỉ số này vào chiến dịch quảng cáo sắp tới. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *